ถั่วดาวอินคา คืออะไร ?

ในป่าดงดิบอเมซอนในเปรูดาวอินคาได้ถูกเพาะขึ้นโดยคนพื้นเมืองมานานหลายศตวรรษ มันจะเติบโตในสภาพอากาศที่อบอุ่นถึงระดับความสูง 1,700 เมตร (5,500 ฟุต) ตราบใดที่มีน้ำและการระบายน้ำที่ดีอย่างต่อเนื่อง และมันจะเติบโตได้ดีขึ้นในดินที่เป็นกรดและที่ราบลุ่มน้ำที่อยู่ใกล้กับแม่น้ำ

พืชมีความสูง 2 เมตร (6 ′6″) โดยสลับกันเป็นรูปหัวใจใบหยักยาว 10 ถึง 12 ซม. (4″ -4.7″) และกว้าง 8 ถึง 10 ซม. (3.1-3.9″) มีก้านใบยาว 2-6 ซม. (0.8-2.3″) มันจะออกดอกห้าเดือนหลังจากที่ปลูกและมีเมล็ดประมาณเดือนที่แปด ดอกตัวผู้มีขนาดเล็กสีขาวและจัดเรียงเป็นกลุ่ม ดอกเพศเมียสองดอกตั้งอยู่ที่โคนช่อดอก ในพื้นที่เขตร้อนมักจะเป็นเถาเลื้อยพันและให้ผลผลิตเกือบตลอดทั้งปี

ผลเป็นแคปซูลขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 ถึง 5 ซม. มี 4 ถึง 7 แฉก มีสีเขียวและสีน้ำตาลไหม้ เมื่อสุกผลจะมีเยื่ออ่อนเปียกสีดำซึ่งกินไม่ได้ ดังนั้นเราจะปล่อยให้มันแห้งบนพืชก่อนการเก็บเกี่ยว เมื่อถึงอายุสองปีจะสามารถเก็บเกี่ยวผลแห้งได้ครั้งละหนึ่งร้อยผล โดยให้เมล็ด 400 ถึง 500 เมล็ดปีละสองสามครั้ง ผลแคปซูลมักจะประกอบด้วยสี่ถึงห้าแฉก แต่บางอันอาจมีถึงเจ็ด ภายในมีเมล็ดรูปไข่สีน้ำตาลเข้มเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 ถึง 2 ซม. และน้ำหนัก 45 ถึง 100 กรัม ใบเลี้ยงจะเปิดอยู่คล้ายกับอัลมอนด์และมีเยื่อสีขาวหุ้ม เมล็ดดิบนั้นกินไม่ได้ แต่หลังจากปอกเปลือกแล้วนำไปคั่วจะมีรสชาดอร่อย

เมล็ดของดาวอินคามีโปรตีนสูง (27%) และน้ำมัน (35 – 60%) และน้ำมันอุดมไปด้วยกรดไขมันที่จำเป็นกรดโอเมก้า 3 ไลโนเลนิค (≈45-53% ของปริมาณไขมันทั้งหมด) และกรดโอเมก้า – 6 ไลโนเลอิก (≈34-39% ของปริมาณไขมัน) เช่นเดียวกับกรดแบบไม่จำเป็น โอเมก้า -9 (≈6-10% ของปริมาณไขมัน)